Header Ads

Chuyện về cô bếp Madam Sen

 Hà Nội vốn nổi tiếng với rất nhiều món ẩm thực, đến độ nhiều khi còn vượt qua cả ranh giới địa phương mà chính người làm cũng chẳng biết. Thực tế đã chứng minh, những thành phố càng lớn thì càng có nhiều nhà hàng, món ăn. Những nơi càng thanh lịch thì đồ ngon lại còn được bày biện trang nhã, lịch sự, đẹp mắt. Nhiều khi đồ ăn còn mang cả cái tâm của cô bếp, hút hết cả hồn phách của người ăn.

Và Madam Sen cũng là một trong những nhà hàng như thế giữa Hà Nội.


Cô bếp từ xưa có cái tên mà các anh người Pháp vẫn gọi đơn giản: Madam Sen. Nhưng kỳ lạ thay, cô nấu đồ Việt khéo đến độ là nước mắm đấy nhưng không găn gắt khó chịu, là chả cá Kinh kỳ nhưng chẳng ngập vị mắm tôm, là Phở bò nhưng nước dùng không thô thiển, không hôi, chỉ thấy thơm mùi thảo quả, quế hồi, hút mắt bởi những lát thịt bò lẫn chút gừng thái mỏng điệu nghệ…

Rồi bún chả tên Madam Sen, cô bếp bưng vào cho khách bát nước chấm xăm xắp thơm mùi nước mắm quê, nhưng pha gọn gàng, mềm mại với giấm, nước lọc, đường, thêm chút đu đủ, cà rốt xắt miếng vuông vức, miếng ớt đổ hết hạt và hạt tiêu thì sẵn sàng bên cạnh. Chìm nổi trong bát nước chấm khéo léo ấy là chả miếng, chả băm cháy cạnh, vừa chín tới, thơm nức lòng.

Nói dông dài như vậy là để nói chuyện cô Madam Sen xưa kia ở Hồ Tây được lòng thực khách cả trong và ngoài nước thế nào. Và bây giờ, Nhà hàng Madam Sen ra đời vẫn dựa trên cái thú nấu ăn tao nhã đó. Ấy là tinh thần Mến khách, Quảng giao, Lịch lãm và Chu toàn. Tại đây, mỗi thực khách sẽ được thưởng thức trọn vẹn không chỉ cả vị giác mà sẽ cả khứu giác, thị giác khi các món ăn được bày lên bàn. Và câu chuyện về cô Madam Sen ngày xưa sẽ vẫn được tiếp tục trở thành truyền thuyết ở Vườn Đào, Hồ Tây.

Chuyện về từng món ăn, thưởng thức thế nào, “tình ý” với món ăn ra sao sẽ được Bếp trưởng Madam Sen trực tiếp kể cho Quý khách.

Không có nhận xét nào